Nhà cổ bà Dương Thị Lan

Nhà cổ bà  Dương Thị Lan

  Trong cuộc sống hiện đại, làng cổ Đường Lâm đã có nhiều đổi thay. Những nếp nhà cổ đã dần dần bị thay thế bởi những ngôi nhà hiện đại, khang trang hơn rất nhiều. Thế nhưng từ bao năm nay, dù chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi vì sống trong ngôi nhà đã gần 300 tuổi nhưng vợ chồng chị Dương Lan, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội vẫn quyết tâm giữ bằng được nếp nhà cổ cha ông để lại và tình nguyện làm “Hướng dẫn viên” cho bất cứ ai muốn tham quan ngôi nhà.

Ngày chị Lan về làm dâu thì vợ chồng chị là đời thứ 8 đã ở trong ngôi nhà cổ được xây dựng từ những năm 1780. Hồi đó, cụ tổ của nhà chồng chị là quan đốc học Đỗ Doãn Chính. Cụ Chính không chỉ là 1 vị quan mà còn là 1 nhà nho, 1 thầy đồ nổi tiếng khắp nơi. Tên của cụ cũng được khắc trên văn bia Quốc Tử Giám.

Những năm 70 của thế kỉ trước, căn nhà cổ do các cụ để lại đã cũ lắm rồi. Ấn tượng không thể nào quên của chị Lan là những hôm trời mưa, nước dột đã cuốn theo bụi trên mái ngói vẩy rồng khiến ngôi nhà không chỉ ướt nhẹp mà còn rất là bẩn. Chưa kể đến việc những viên ngói hay những cái đèn lồng ở trên trần nhà thỉnh thoảng vẫn rơi xuống, nguy hiểm vô cùng. Dẫu thế nhưng mỗi khi vợ chồng gom góp được 1 ít tiền, định thay mái ngói mới chắc chắn hơn nhưng vợ chồng chị lại thôi và bảo nhau rằng: “Nhà các cụ để lại, sau này còn để con cháu nhìn về tổ tiên, hướng tới cội nguồn nên vợ chồng mình cứ cố giữ được cái gì thì giữ”.

 Rồi cuộc sống khá dần lên, khu làng cổ Đường Lâm cũng thay đổi nhiều theo cuộc sống hiện đại. Khách du lịch đến với ngôi làng cổ ngày 1 đông, các dịch vụ cũng từ đó mà mọc lên. Nhận thấy giá trị của tổ tiên để lại, nhiều gia đình trong làng, trong xã đã tận dụng để kinh doanh.

Mặc dù không dùng nhà để kinh doanh du lịch nhưng ngày ngày, vợ chồng chị Lan vẫn thường xuyên mở cửa cho khách ra vào thăm quan. Ngôi nhà của anh chị thuộc diện cổ nhất làng, lại là nhà của quan lại trước kia nên có rất nhiều đồ vật cổ, quý hiếm vào có giá trị lịch sử. Tiêu biểu có thể kể đến đó là đôi võng được vua ban của cụ Đốc học Đỗ Doãn Chính vào ngày ông vinh quy bái tổ; bức tranh “Bát tiên quá hải”, tượng “Phật bà quan âm” có từ thế kỉ 17…

trong căn nhà cổ 3 gian của anh chị, thứ khiến mọi người chú ý đến nhiều nhất là bức tranh tường với đôi câu đối “Trị gia hữu đạo duy tòng cổ/ Xử thế vô trì đãn xuất chân”. Với nội dung răn dạy con cháu hãy giữ những giá trị tốt đẹp mà cha ông để lại và cách xử thế với mọi người…Điều đặc biệt là trước đây, mặc dù ở ngay trên tường nhưng cả gia đình chị không ai biết đến bức tranh quý hiếm đó cả. Lúc đầu trên bức tường là bức tranh “Bát tiên quá hải”, dần dần bức tranh đó mục và hỏng dần, để lộ bức tranh tường với đôi câu đối quý hiếm. Đó cũng là lời răn dạy mà tổ tiên đã để lại cho những đời con cháu sau này. Chính vì thế mà vợ chồng chị Lan đã càng nhận thấy được tầm quan trọng của việc gìn giữ ngôi nhà và cả gia phong mà tổ tiên đã gây dựng. Từng mái ngói, từng viên gạch đều được gia đình anh chị nâng niu và gìn giữ cẩn thận. Thậm chí anh chị còn trồng xung quanh nhà rất nhiều cây xanh để che đi những ngôi nhà cao tầng đang ngày ngày mọc lên xung quanh nhằm giữ cho ngôi nhà vẫn giữ được hồn cốt văn hóa của cha ông.

Nói là như vậy nhưng dù có thế nào đi nữa vợ chồng chị vẫn quyết tâm giữ lại ngôi nhà bởi những giá trị văn hóa tinh thần mà nó mang lại đã làm cho gia đình chi quên đi những cái khó, cái khổ của cuộc sống vật chất, sinh hoạt trong ngôi nhà nó. Bởi chị hiểu rằng những giá trị lớn lao mà nói mang lại sẽ là hình ảnh để con cháu sau này nhìn về tổ tiên và lấy đó làm tự hào. Có chăng là chị chỉ mong có tiền để tu sửa ngôi nhà thêm phần chắc chắn hơn, sử dụng được lâu hơn để phục vụ những ai muốn tham quan những giá trị truyền thống quý báu mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *