Nhà cổ bà Hà Thị Điền

Nhà cổ bà Hà Thị Điền

   Nhà cổ gia đình bà Hà Thị Điền ở xóm Đình, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây là di tích được xếp hạng nhà cổ loại I dạng dân sinh.

   Đây là ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu chính là gỗ. Ngôi nhà được kết cấu theo lối “nội tự ngoại khách” gồm 5 gian 2 dĩ, 3 gian chính giữa được dùng riêng đặt bàn thờ thờ cúng tổ tiên và dùng làm nơi để tiếp khách…Nhà được xây dựng theo truyền thống văn hóa lúa nước, vào trong ngôi nhà, du khách có cảm giác yên bình và thân thuộc. Lối kiến trúc phương Đông thể hiện sự mềm mại qua những đường nét chạm khắc tinh xảo, Hai gian hai bên là hai phòng ngủ, một hành lang rộng dẫn xuống sân, nền nhà cao, hiên được lát gạch bát, nền nhà trong và gian trái là nền đất nện. Tường nhà được đắp bằng hỗn hợp đất bùn, tro và rơm bao lấy kết cấu khung gỗ tất cả những vật liệu trên đều được lấy từ những nguyên vật liệu sẵn có ở vùng đất xứ đoài này.

   Nhà bà Điền vừa mang tính nghệ thuật – nhân văn đậm nét văn hóa làng cổ truyền thống Việt Nam, Các hiện vật trang trí và đồ dùng trong nhà còn nhiều và hầu hết là cổ vật toàn bộ kiến trúc ngôi nhà và hiện vật bên trong.

   Có thể nói, ngoài giá trị thẩm mĩ và kiến trúc, nhà cổ còn phản ánh khá sâu sắc những yếu tố văn hóa, kinh tế, xã hội của vùng đất xứ đoài vào những thế kỉ trước. Vì vậy, nó chính là một loại hình di sản độc đáo của vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *