Nhà cổ ông Nguyễn Văn Hùng

Nhà cổ ông Nguyễn Văn Hùng

  Nhà cổ ông Nguyễn Văn Hùng xóm Sui Dưới, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, là di tích được xếp hạng nhà cổ loại I dạng dân sinh.

  Ngôi nhà chính của ông Hùng có niên đại từ năm 1649 và đã qua 12 đời sinh sống ở đây. Khi đến đây chúng ta sẽ bắt gặp chiếc cổng cổ được xây bằng chất liệu đất đá, bã chấu, bùn để tạo chất kết dính. Ngôi nhà được kết cấu theo kiểu 5 gian 2 dĩ, 3 gian giữa là nơi để thờ cúng tổ tiên bên cạnh bài trí là bộ trường kỷ dùng để tiếp khách, 2 gian bên cạnh dùng làm phòng để ngủ, hệ thống cửa cánh phố ở chính giữa ngôi nhà.

  Ngôi nhà được kiến trúc theo lối không gian thoáng đãng,Nhờ hệ thống cửa và cửa sổ thoáng đãng, dù trời nắng chang chang mà trong nhà rất mát mẻ. bên ngoài là khoảng sân rộng lát gạch để vui chơi. Tại đây khi đến với ngôi nhà của ông Hùng chúng ta sẽ được thưởng thức Tương gia truyền và Chè Lam là 2 nghề truyền thống của Làng cổ Đường Lâm.

  Trải qua bao mưa nắng và những bước thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi nhà vẫn bảo tồn hầu như nguyên vẹn những nét tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc dân gian Việt. Cũng chính vì trong một thời gian dài không được sử dụng mà một số hạng mục của ngôi nhà đã xuống cấp nhưng gia đình ông Hùng không vội tháo dỡ, thay mới, mà dùng biện pháp chống đỡ tạm, giữ lại đúng nguyên trạng khung nhà, cột kèo…Bởi theo ông Hùng “Ngôi nhà là một phần giá trị truyền thống mà cha ông đã để lại nên không nỡ tháo bỏ hoặc xây mới…”. Vào năm 2008 ngôi nhà đã được Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm tiến hành đo đạc và thẩm định trùng tu ngôi nhà, tổ chức Jica và Sở Văn Hóa đã đứng ra bảo tồn và phục chế tôn tạo ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *