Lãnh đạo BQL di tích làng cổ Đường Lâm dự hội nghị toạ đàm khoa học” Cộng đồng với việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích “

Vừa qua tại viện bảo tồn di tích ( Bộ văn hoá thể thao và du lịch ) tổ chức buổi toạ đàm ” Cộng đồng với việc bảo tồn và phát huy di tích “. Lãnh đạo BQL làng cổ Đường  Lâm đã tham dự. Đây là một đề tài cấp bộ do viện chủ trì và nghiên cứu. Tại buổi toạ đàm các đại biểu đến từ các cơ quan đơn vị. Trung tâm bảo tồn các di tích danh thắng đã được tổ chức unesco và nhà nước xếp hạng vinh danh cũng như các nhà khoa học , chuyên gia đã được nghe 7 báo cáo khoa học chuyên đề tập chung vào các lĩnh vực hiện đang được dư luận quan tâm đó là : Vai trò quan trọng của cộng đồng dân cư với nhiều ngành nghề khác nhau hiện sống ở trong các vùng lõi và vùng đệm của các di tích có yếu tố quyết định đến công tác bảo vệ gìn giữ di sản . Cần quan tâm đến yếu tố quy hoạch sắp xếp cơ sở hạ tầng hợp lý . Định hướng người dân biết kinh doanh khai thác theo từng vị trí cho phù hợp . Việc huy động các nguồn lực xã hội hoá để bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích , gắn kếtcacs công việc đó với việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của luật di sản văn hoá và các văn bản pháp luật , cộng đồng hưởng lợi từ di tích sẽ được mở rộng một cách bền vững ổn định nếu như các cấp chính quyền , quản lý và nhân dân đạt được sự đồng thuận cao. Ngoài ra báo cáo cũng đề cao vai trò của công tác bảo vệ môi trường cảnh quan , kết nối phát triển du lịch giữa các vùng lân cận…….

Phát biểu tại buổi toạ đàm lãnh đạo BQL di tích làng cổ Đường Lâm nhấn mạnh vai trò của cư dân sản xuất nông nghiệp hiện sinh sống tại các khu vực bảo vệ của di tích . Công tác quản lý trật tự xây dựng tuân thủ không gian chiều cao và kết cấu kiến trúc nguyên vẹn của các ngôi nhà cổ truyền thống . Công tác quy hoạch cải tạo nâng cấp hạ tầng cần phù hợp với quy hoạch bảo tồn. Sự nỗ lực chủ động của người dân, xây dựng sớm và đưa vào sử dụng các hạng mục như : Khu tái định cư cho người dân , các bãi đỗ xe …. giảm tải các phương tiện giao thông đi lại trong làng. Người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường , chia sẻ lợi ích , xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng hiệu quả …Người dân thường xuyên được trao đổi nồi dưỡng cập nhật kiến thức , kỹ năng.

Nguyễn Trọng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *