Đường Lâm – Những Sắc Màu Bình Yên Chốn Xưa Cũ.

Nếu như bạn là người miền Bắc sinh ra vào thế hệ đầu 9X trở về trước, ắt hẳn bạn rất quen thuộc với hình ảnh những căn nhà 3 gian 2 chái, cây đa, giếng nước, sân đình… của làng quê đất Việt thuở xưa. Những ngày đó đã xa, giờ đô thị miền Bắc chỉ còn nhà cao cửa rộng và những tòa cao ốc chọc trời, biểu hiện cho một sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế. Nhưng đằng sau đó, vẫn có những yên bình nằm trong Hà Nội – thủ đô của cả nước, ở một ngôi làng nhỏ ngoại ô thành phố, mang tên Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm – Ảnh: Duy Hùng

Bức tường đá ong

Bức tường đá ong – Ảnh: Duy Hùng

Nằm tách biệt hoàn toàn với trung tâm Hà Nội tấp nập, làng cổ Đường Lâm cách xa hơn 40km, thuộc huyện Sơn Tây – trước đây là thành phố Sơn Tây, sau mới sáp nhập vào Hà Nội. Đến Đường Lâm khá dễ đi, chỉ chạy thẳng một mạch hướng đại lộ Thăng Long hoặc QL32 đi Nhổn nên chọn xe máy hay ô tô tự lái là ổn. Nếu không, bắt xe bus 71 từ bến xe Mỹ Đình đi Sơn Tây, thêm cuốc taxi/xe ôm chừng 5 10 phút là đến được Đường Lâm.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa – Ảnh: Duy Hùng

Ra đồng

Ra đồng – Ảnh: Duy Hùng

Nếu so về cảnh sắc cũng như kiến trúc, Đường Lâm không có nhiều điều đặc biệt hơn, không có sự cầu kỳ nhưng cung đình Huế, không có cảnh quan tuyệt diệu như những khu du lịch biển, không có sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc… Đường Lâm chỉ có sự yên bình của một làng quê nhỏ hiếm hoi đặc trưng còn sót lại ở miền Bắc.

Thấp thoáng nếp nhà đơn sơ

Thấp thoáng nếp nhà đơn sơ – Ảnh: Duy Hùng

Những chiếc lu tròn

Những chiếc lu tròn – Ảnh: Duy Hùng

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

Nếu là từ xứ khác đến, bạn sẽ thấy có nhiều điều rất mới mẻ, khác xa với những con phố ồn ào bạn thường thấy khi đến thủ đô Hà Nội. Rời khỏi con đường nhựa của quốc lộ, bạn sẽ bước vào khung cảnh yên bình của làng quê với hai bên là đồng ruộng, cây cao rợp bóng. Đường Lâm đón bạn bằng cổng làng bé nhỏ đặc trưng của miền Bắc.

Hoa đại rụng trên tường nhà

Hoa đại rụng trên tường nhà – Ảnh: Duy Hùng

Niềm vui trở về nhà

Niềm vui trở về nhà – Ảnh: Duy Hùng

Vào làng, bạn giống như bước vào một thế giới khác. Hãy dừng chân một lát tại quán nước chè ngay đình làng Mông Phụ, nhấp ngụm chè xanh, ăn chiếc kẹo dồi, kẹo lạc đúng điệu thôn dã. Ở đây, bà cụ chủ quán sẽ tận tình hướng dẫn bạn đường đi nước bước trong làng, đi đâu chơi trước cho hợp lý, những nơi nào đẹp, lịch sử ra sao…

Chạy mưa

Chạy mưa – Ảnh: Duy Hùng

Vẻ tần tảo của người phụ nữ

Vẻ tần tảo của người phụ nữ – Ảnh: Duy Hùng

Loanh quanh Đường Lâm với những điểm như đình Mông Phụ, những ngôi nhà cổ, nhà thờ, đền thờ Giang Văn Minh, chùa Mía, đền thờ 2 Vua… cũng tốn gần một ngày. Đủ nhàn nhã để thăm quan và khám phá văn hóa làng quê miền Bắc.

St .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *