Chuẩn bị trưng bày 1 số trang phục cổ của Phụ nữ sinh sống tại di tích làng cổ Đường Lâm thế kỷ XX và trang phục Kimono YuKata của phụ nữ Nhật Bản.


Nằm trong các hoạt động kỷ niệm ngày di sản Văn hoá Việt Nam và chào mừng buổi lễ đón nhận quyết định của UBND TPHà Nội công nhận di tích làng cổ ở Đường Lâm là điểm đến du lịch. BQLDT làng cổ Đường Lâm phối hợp với các chuyên gia , nhà khoa học thuộc trường đại học Nữ Chiêu Hoà SoWa Nhật Bản và một số cán bộ giảng viên bộ môn tiếng Nhật ( Đại học khoa học xã hội và nhân văn) tổ chức trưng bày một số trang phục cổ của phụ nữ sinh sống tại làng cổ ở Đường Lâm và trang phục Kimono , YuKata của phụ nữ Nhật Bản. Đây là sản phẩm được lưu giữ bảo quản tại BQLDT từ một số cuộc điều tra nghiên cứu giữa cơ quan và đoàn chuyên gia , nhà khoa học thuộc trường Đại học nữ Chiêu Hoà ( Sowa) Nhật Bản giai đoạn ( 2011-2014) bao gồm các loại hình như: Trang  phục sinh hoạt thường ngày , trong đám cưới, lễ hội, mùa đông, mùa hè…….. Vải để may đo được sản xuất từ nguồn nguyên liệu truyền thống cổ truyền do người dân sản xuất và chế biến với những màu sắc và kỹ thuật khác nhau, các bộ trang phục này đã gắn bó mật thiết và tôn vinh vẻ đẹp , những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ ở các độ tuổi trong di tích làng cổ ở Đường Lâm. Quá trình sưu tầm đoàn điều tra đã tiếp thu những ý kiến của các cụ các Bà tại gia đình về những công năng , cách sử dụng bảo đảm nguyên vẹn , bền đẹp , hội tụ những sự sáng tạo tỉ mỉ công phu của nhân dân như : Kỹ thuật nhuộm, thêu, chỉ khâu, khuy , cúc…

Về phần trưng bày trang phục Kimono  và Yokata của phụ nữ Nhật Bản . Đây là một hoạt động tích cực nhằm tăng cường mối giao lưu văn hoá giữa nhân dân hai nước: Việt Nam- Nhật Bản . Trong quá trình tu bổ phát huy giá trị di tích làng cổ ở Đường Lâm đã nhận được sự hợp tác giúp đỡ tư vấn của rất nhiều các nhà khoa học, chuyên gia tình nguyện viên Nhật Bản . Thông qua các kết quả làm việc , hình ảnh và các giá trị quý báu của di tích làng cổ ở Đường Lâm  cũng được phía Nhật Bản quảng bá và giới thiệu đến đông đảo bạn bè quốc tế nói chung và du khách người Nhật nói riêng . Ở cấp độ quốc gia việc giới thiệu các nét văn hoá truyền thống giữa hai nước luôn nhận được sự đón nhận và ủng hộ của nhân dân Việt Nam- Nhật Bản. Vào ngày 14/11/2019 này : Phía các chuyên gia Nhật Bản sẽ lựa chọn các bộ trang phục tiêu biểu của phụ nữ Nhật Bản đã có niên đại lâu đời ( Kimono, Yukata ) để giới thiệu tại di tích làng cổ ở Đường Lâm để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của nhân dân địa phương và khách du lịch. 

Các bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Nhật Bản cũng hội tụ những màu sắc đa dạng , chất liệu bền đẹp giá trị và kỹ thuật may dựng tinh xảo khéo léo của các nghệ nhân . Trải qua thời gian lâu dài từ xa xưa đến nay nó luôn là tác nhân quan trọng để tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn , tinh thần và những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Nhật Bản. Hiện nay đã và đang được giới thiệu ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Ngoài nội dung trưng bày giới thiệu trang phục cổ phụ nữ làng cổ ở Đường Lâm và Nhật Bản . Trong ngày 14/11/2019 tại Đường Lâm còn diễn ra cuộc toạ đàm phụ nữ Việt – Nhật với chủ đề ” Vai trò phụ nữ trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di tích ” với sự tham gia của hội liên hiệp phụ nữ các cấp , các bộ phận chuyên môn và lãnh đạo chính quyền địa phương . Các phụ nữ đang là chủ nhân sinh sống tại các nhà cổ ở các thôn như Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, các hộ đang sản xuất và bảo tồn các sản phẩm truyền thống tại địa phương và đoàn chuyên gia , nghiên cứu sinh thuộc trường đại học Nữ Chiêu Hoà ( SoWa) Nhật Bản và đại diện cơ quan tổ chức quốc tế Nhật Bản ( JiCa) tại Việt Nam . 

Trọng An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *