Ghé Làng Cổ Đường Lâm Những Ngày Cuối Thu .


Miền Bắc những ngày cuối thu, khi cái nắng bắt đầu nhạt dần, nhường chỗ cho làn gió mát mẻ và cảm xúc bất chợt ùa về. Đi qua những ngày thu ấy, bất chợt nhớ tới một nơi khá gần thủ đô Hà Nội phồn hoa, nhưng lại mang đậm nét làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ, nơi bạn có thể tìm thấy chút hương đồng gió nội còn lưu giữ đến ngày nay, đó là làng cổ Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm – Ảnh: Le Thang

Chỉ cách Hà Nội khoảng 44km, làng cổ Đường Lâm thuộc huyện Sơn Tây, nằm bên hữu ngạn sông Hồng (bờ phía Nam), cạnh đường Quốc lộ 32, tại ngã ba giao cắt với đường Hồ Chí Minh.

Đường Lâm - Bức tranh xưa cũ

Bức tranh xưa cũ – Ảnh: Đại Đại

Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo hướng đại lộ Thăng Long hoặc QL32 đi Nhổn – Sơn Tây. Nếu bạn đi xe Bus thì có thể đi ra bến xe Mỹ Đình, tiếp đó bắt xe bus số 71 đi thành phố Sơn Tây. Sau đó bắt xe ôm hoặc taxi đi tiếp tới làng cổ Đường Lâm. Nói chung việc đi tới Đường Lâm rất thuận lợi, thích hợp cho 1 chuyến dã ngoại ngắn trong ngày.

Khung cảnh bình dị ở Đường Lâm

Khung cảnh bình dị – Ảnh: Đại Đại

Tới Đường Lâm, các phương tiện xe máy, ô tô đều để bên ngoài, du khách sẽ mua vé rồi đi bộ vào thăm quan toàn bộ di tích. Để bắt đầu chuyến thăm quan, trước tiên, bạn có thể dừng chân tại quán chè của bà cụ đối diện đình làng Mông Phụ, uống nước chè xanh và ăn kẹo dồi, kẹo lạc. Đây là một thói quen khá lâu đời, như chén nước chè thì cần có thêm thứ kẹo kia để tăng thêm hương vị đậm đà.

Khoảng sân rộng trước đình làng Mông Phụ

Khoảng sân rộng trước đình làng Mông Phụ – Ảnh: Đại Đại

Bạn sẽ được phát tờ sơ đồ hướng dẫn tham quan sẽ rất cần thiết bởi với vài trăm ngôi nhà cổ mái ngói đỏ xưa bạn sẽ khó khăn chọn lựa những điểm tiêu biểu để thăm quan. Du lịch làng cổ Đường Lâm sẽ khá nhiều người thấy làm bất ngờ khi biết có những ngôi nhà đã hơn 300 năm tuổi. Ngôi làng hấp dẫn du khách bởi những con đường gạch, những bức tường đá ong độc đáo, cây đa, giếng nước, sân đình, những ngôi chùa uy nghi. Hơn thế nữa, đây còn là mảnh đất hai vua, với 2 ngôi đền thờ Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Bức tường đá ong ở Đường Lâm

Bức tường đá ong – Ảnh: dulichvtv

Nếu để ý, bạn sẽ thấy Đường Lâm còn giữ được một cổng làng cổ ở làng Mông Phụ. Và cũng ở làng Mông Phụ, ngôi đình Mông Phụ được xây dựng từ năm 1684 là ngôi đình đặc trưng cho đình Việt truyền thống, đây cũng là nơi tổ chức lễ hội từ mùng Một đến mùng Mười tháng Giêng âm lịch hàng năm với các trò chơi như thu lợn thờ, thi gà thờ…

Đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ – Ảnh: Đại Đại

Dạo quanh các ngôi nhà ở đây, nét cổ kính hiện lên từ cổng vào đến những bức tường cổ, lối đi lát gạch nghiêng. Cổng vào nhà hình quai giỏ với đá ong lỗ chỗ mà chắc nịch, bền bỉ với thời gian nhưng vẫn giữ được đường nét mềm mại. Trước cửa các nhà quan thường có vòng cửa mặt hồ phù, phía trên có đắp hình long, ly, quy, phượng, lưỡng long chầu nguyệt. Tất cả tạo nên một lối kiến trúc xưa cũ nhưng không kém phần tinh tế.

Cổng nhà hình quai giỏ ở Đường Lâm

Cổng nhà hình quai giỏ – Ảnh: Đại Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *