Thị xã Sơn Tây chuẩn bị tổ chức Lễ hội Đền Và, Xuân Canh Tý 2020

Theo nội dung của Kế hoạch số 513/KH-UBND, vừa được UBND Thị xã Sơn Tây ban hành, Lễ hội Đền Và sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 7/2/2020 đến 10/2/2020 (tức ngày 14 đến ngày 17 tháng giêng năm Canh Tý 2020).

Lễ rước kiệu qua sông, diễn ra vào rạng sáng ngày 8/2/2020, tức ngày 15 tháng Giêng với sự tham gia của các Thôn (tổ dân phố) có di tích thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn thuộc các phường Trung Hưng, Viên Sơn, Phú Thịnh. Đoàn rước sẽ đi dọc hành trình các tuyến phố như: Vân Gia, Ngô Quyền, Phùng Hưng, Phó Đức Chính, Lê Lợi – Cảng Sơn Tây rồi lên các thuyền qua sông Hồng sang khu vực Đền Ngự Dội, xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Đây là Lễ hội lớn nhất khu vực xứ Đoài, thể hiện lòng biết ơn công đức của Thánh Tản – Người được xứng danh là “Nam thiên Đệ nhất Phúc đẳng Thần” trong tứ bất tử của dân tộc Việt Nam. Ngoài công lao trời biển với Dân với Nước, Người còn có những việc làm rất gần gũi nhưng mang lại kết quả to lớn cho đời sống vật chất, sản xuất, tinh thần của nhân dân như: Dạy dân săn bắt, cách tìm ra lửa, cách chống hạn, dạy nhân dân múa hát, hay biết giữ gìn bảo tồn các loài sinh vật… Hiện tại, ngoài thị xã Sơn Tây, rất nhiều địa phương thuộc vùng Xứ Đoài xưa có nhiều di tích thờ Đức Thánh Tản cùng một số người anh em ruột của Thánh như: Nam cung, Tây cung ở huyện Ba Vì, Đền Lăng Xương ở huyện Thanh Thủy, Phú Thọ…. Các di tích này luôn được chính quyền và nhân dân bảo tồn quản lý và phát huy có hiệu quả.

Đền Và thuộc Thôn Vân Gia, Phường Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây. Với nhiều giá trị Văn hóa lịch sử quý báu, Đền Và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng vào năm 1964.

                                                                                              Trọng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *