Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường Quang Trung và hội LHPN Phường Lê Lợi, tuyên truyền cho nhân dân Thả cá không túi Ni lông xung quanh khu vực di tích Thành cổ Sơn Tây

Theo phong tục truyền thống ngày 23 tháng Chạp âm lịch mọi gia đình – cộng đồng Việt Nam đều thực hiện nghi thức tâm linh  cúng ông Công, ông Táo về chầu Thiên Đình; đó là nét đẹp văn hóa quý báu mà nhân dân ta đã gìn giữ.

Đoàn thanh niên Quang Trung tuyên truyền “Thả cá không túi ni lông”

Trong các nội dung cúng ông Táo thường có một phần rất quan trong không thể thiếu đó là tục cúng và thả cá Chép. Nhân dân ta quan niệm rằng cá chép là con vật mà ông Táo cưỡi bay lên trời, sau khi cúng cá chép mỗi gia đình thường chọn đại điểm có: Sông, ao, hồ lớn… để thả cá. Tại khu vực Thị xã Sơn Tây ngoài các sông suối thì khu vực di tích Thành cổ Sơn Tây cũng là địa điểm mà người dân trung tâm Thị xã chọn làm địa điểm thả cá Chép; Song song với hoạt động là các vật dụng đi kèm đặc biệt là túi ni lông vật dụng tiện lợi mà nhân dân lựa chọn mang cá để thả, sau khi vứt lại sẽ gây ảnh hưởng lớn cảnh quan và vệ sinh môi trường. Vì vậy việc tuyên truyền vận động của Đoàn Thanh Niên và Hội Phụ nữ là việc làm rất thiết thực; góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường và giữ gìn phong tục tâm linh truyền thống của dân tộc.

                                                                                   Nguyễn Trọng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *