Lãnh đạo BQL DT làng cổ Đường Lâm tham dự lễ hội văn hóa du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp- Huyện Cái Bè- Tiền Giang lần thứ 3.

Lãnh đạo BQL DT làng cổ Đường Lâm tham dự lễ hội văn hóa du lịch làng cổ  Đông Hòa Hiệp- Huyện Cái Bè- Tiền Giang lần thứ 3.

Trong 3 ngày từ 1-3/12/2017 nhận lời mời của UBND tỉnh Tiền Giang. Đoàn cán bộ lãnh đạo BQL DT làng cổ Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội đã tham dự lễ hội văn hóa du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp- huyện Cái Bè- tỉnh Tiền Giang lần thứ 3 và lễ đón nhận bằng xếp hạng Làng cổ Đông Hiệp Hòa là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Công nhận đây là ngôi làng cổ được ra đời giữa thế kỷ 18 nằm cách trung tâm tỉnh 46km, cách thành phố Hồ Chí Minh 120km thuộc Vùng hạ lưu sông Mê Kông. Theo thống kê làng cổ có tất cả 7 ấp với 4 nghìn nhân khẩu sinh sống chủ yếu dựa vào nghề thủ công truyền thống; trồng cây ăn trái. Làng nằm ẩn mình bên dòng sông và những vườn cây ăn trái 4 mùa xanh lá, trĩu quả, thoáng mát. Trải qua vài thế kỷ những thế hệ người dân nơi đây đã dày công sáng tạo giữ gìn và bảo tồn được 1 kho tàng các giá trị văn hóa lịch sử quý báu, gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân vùng sông nước như: Đình, chùa, và các ngôi nhà cổ. Theo thống kê làng có 3 ngôi chùa, 10 ngôi nhà cổ tiêu biểu có niên đại hơn 150 năm với lối kến trúc độc đáo, kỹ thuật xây dựng tinh xảo, nét chạm khắc trang trí sinh động, ý nghĩa gắn với các nhà cổ là  những vật dụng sinh hoạt tín ngưỡng quí vẫn còn được bảo tồn giữ gìn như: Tủ thờ, bình, bàn ghế,đĩa tách, tượng, lư hương…ngoài ra còn có các giá trị văn hóa phi vật thể quí báu vẫn được người dân bảo tồn, phát triển như: nghề truyền thống, các trò chơi văn hóa dân gian. Với những giá trị độc đáo điển hình đó việc bảo tồn quản lý- phát huy giá trị của ngôi làng Đông Hòa Hiệp luôn được lãnh đạo các cấp của tỉnh Tiền Giang và Trung ương quan tâm; đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình trách nhiệm của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Jica), trường đại học Nữ Chiêu Hòa, 3 thành phố là: Kobe, Nagashaki, Yokohama vì thế làng cổ Đông Hòa hiệp đã được Tổng cục du lịch lựa chọn là 1 trong 3 làng cổ đại diện cho mỗi miền (miền Bắc có làng cổ Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội, miền Trung có làng cổ Phước Tích-huyện Phong Điền- Thừa Thiên Huế) để quan tâm quảng bá giới thiệu- phát triển loại hình du lịch bền vững tại Việt nam thông qua du lịch cộng đồng.

Trong thời gian tham dự lễ hội các đại biểu đã tham gia 1 số nội dung như: Tọa đàm hội thảo về bảo tồn và khai thác di sản, trưng bày giới thiệu các loại hình văn hóa nghệ thuật Nhật Bản, hội thi ẩm thực, các trò chơi dân gian đặc trưng;… và đặc biệt là lễ đón nhận danh hiệu Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia cho di tích làng cổ Đông Hòa Hiệp và bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp tỉnh cho làng cổ Đông Hòa Hiệp. Đây là 1 trong 3 ngôi làng cổ tiêu biểu đặc trưng, đại diện cho mỗi miền vinh dự được nhà nước xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Trong thời gian tham dự lễ hội đoàn đại biểu làng cổ Đường Lâm đã giới thiệu 1 số hình ảnh giá trị tiêu biểu của di tích làng cổ Đường lâm nói riêng cũng như tiềm năng lợi thế về phát triển thu hút du khách của Thị xã Sơn Tây nói chung và giới thiệu 1 số sản phẩm ẩm thực du lịch tiêu biểu tới đông đảo nhân dân và du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *