Đường Lâm - một bảo tàng "sống" về nông thôn
Lien he quang cao:
hungson.bqldt@yahoo.com
 

Tin tức

Kế hoạch tổ chức Chợ Quê

29 Tháng Giêng 2013.   496 lượt xem

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI CHỢ QUÊ

 

    Ngày 22/01/2013, tại làng cổ Đường Lâm Ban quản lý làng cổ Đường Lâm đã phối hợp với tổ chức Jica, Cán bộ văn hóa xã Đường Lâm và 15 hộ dân tiêu biểu cùng bàn bạc lên kế hoạch tổ chức tham gia hội chợ quê tưởng niệm cho ngày mất Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.

     Ban quản lý làng cổ Đường Lâm đã phổ biến tóm tắt nội dung cho các hộ gia đình chuẩn bị cho hội chợ quê, tổ chức một số hoạt động nhằm khuyến khích người dân tham gia, hội chợ quê cũng là một hình thức phát triển du lịch nhằm quảng bá tới khách tham quan về một bảo tàng sống tiêu biểu có từ rất lâu đời theo thời gian và cho tới tận bây giờ vẫn chưa hề bị mai một.

     Nhằm phát huy giá trị truyền thống vốn có của xã Đường Lâm, lễ hội tưởng niệm ngày mất của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng năm nay cũng nhằm kỉ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Chợ quê không chỉ nằm trong phạm trù kinh tế đơn thuần, nó còn biểu hiện văn hóa rất đậm nét, muốn tìm hiểu về đời sống, thậm chí là văn hóa, và tập tục của một vùng đất, một làng quê nào đó thì cứ đến... chợ. Vì chỉ có ở chợ, nhiều vấn đề mới được bộc lộ một cách chân thực, sống động và hồn nhiên nhất, gắn liền với biểu tượng của người dân Việt Nam, gắn với nhu cầu tâm linh của người Việt.

     Ban quản lý đã cũng phối hợp với Cán bộ và người dân xã Đường Lâm để chuẩn bị các mặt hàng làm cho phiên chợ quê thêm phong phú và đa dạng hơn về chủng loại. Hiện nay tại Đường Lâm đã làm thí điểm hai gia đình nhà làm Kẹo và Chè lam đăng kí thương hiệu và mẫu mã để chuẩn bị ra mắt vào dịp lễ hội Phùng Hưng và từng bước khuyến khích mọi người dân trong làng làm thương hiệu tạo chất lượng, sản phẩm, mẫu mã nhằm phát triển một làng nghề truyền thống đã có từ lâu đời.

     Đự đoán năm nay khách tham quan đến với làng cổ Đường Lâm trong dịp lễ hội sẽ tăng mạnh hơn gấp nhiều lần so với năm ngoái nên Ban quản lý cùng với người dân địa phương đẩy mạnh công tác quản lý, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, quảng cáo cho khách du lịch trong và ngoài nước biết về một làng cổ Đường Lâm nơi “một ấp hai vua”.

     Chính vì vậy, Chợ quê đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển văn hoá làng. Nó không chỉ tồn tại như một sự việc được tái hiện hàng ngày mà nó còn là một nét văn hóa được truyền từ đời này qua đời khác.

 

 

 

 

 

(Nguồn: Văn phòng thông tin du lịch làng cổ Đường Lâm)

Xem thêm